Chi phí thi công nhà xưởng có những khoản chính nào và yếu tố ảnh hưởng

Chi phí thi công nhà xưởng là bao nhiêu

Table of Contents

Mức chi phí thi công nhà xưởng của mỗi mẫu sẽ một khác nhau và gao gồm nhiều hạng mục cần lưu ý và dự toán. Doanh nghiệp cần quan tâm những yếu tố quan trọng nhất sau đây. 

Để thi công nhà xưởng thì phải quan tâm đến những chi phí nào? 

Chi phí thi công nhà xưởng bao gồm nhiều khoản mục khác nhau. Để có được dự trù kinh phí tốt nhất các nhà đầu tư nên tham khảo những nội dung chi tiết dưới đây.

Chi phí xử lý trước khi thi công nhà xưởng để bồi thường, tái định cư cho người bị mất đất

Đây là loại chi phí cần thiết để chi trả giúp người ở khu vực đất xây dựng tái định cư, ổn định chỗ ở hoặc dùng cho việc bồi thường công trình và tài sản liên quan khác. Bên cạnh chi phí tái định cư thì còn có phí xử lý trước khi thi công nhà xưởng là phí sử dụng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật và một số loại phí khác. 

Chi phí thi công nhà xưởng – Hạng mục quan trọng nhất trong bảng dự toán

Thường thi công nhà xưởng sẽ được chủ thầu báo giá chính xác với nhà đầu tư, tuy nhiên bạn cần định hình sẵn những khoản bao gồm trong chi phí này sẽ là: 

– Tiền thiết kế xưởng. 

– Tiền nguyên vật liệu như thép, xà gồ, gạch đá, xi măng… 

– Tiền nhân công thi công nhà xưởng

– Tiền giám sát đảm bảo quá trình xây dựng an toàn. 

– Tiền máy móc vật tư. 

– Tiền bảo hiểm. 

Nhìn chung đây cũng là hạng mục quan trọng nhất trong chi phí dự toán thi công nhà xưởng. Với những công trình lớn, chủ đầu tư có thể mời từ 2 – 3 đơn vị thầu chuyên nghiệp, trọn gói cùng đấu thầu.

Chi phí mua sắm trang thiết bị vật tư cho nhà xưởng sau khi hoàn tất thi công

Lúc này chủ đầu tư cần tính toán những chi phí cần để mua sắm trang thiết bị công nghệ cho công trình. Bên cạnh những chi phí cho trang thiết bị trực tiếp thì còn có khoản cho việc vận chuyển, lắp đặt, bảo hiểm… Hơn nữa máy móc, trang thiết bị cũng có mức thuế phí nhất định cần được tính toán rõ ràng để đảm bảo dự toán chính xác.

Chi phí quản lý dự án được tính toán từ giai đoạn mới chuẩn bị 

Khoản chi phí này là vô cùng cần thiết, cần được tính toán từ lúc dự án bắt đầu cho đến khi dự án hoàn thiện. Nội dung chính sẽ bao gồm các khoản như: tiền nhân công, phụ cấp lương thưởng, thanh toán cho dịch vụ công cộng, vật tư, công tác phí… Mỗi dự án thi công nhà xưởng đều cần có quá trình hoạch định, tổ chức và kiểm tra chặt chẽ. 

Chi phí quản lý dự án được tính toán từ giai đoạn bắt đầu cho đến khi hoàn công.

Chi phí cho việc tư vấn đầu tư để đảm bảo quá trình thi công nhà xưởng thuận lợi nhất

Chi phí tư vấn đầu tư bao gồm các khoản như: tư vấn tài chính, thiết kế, giải pháp, khảo sát… Đây là khoản chi phí vô cùng cần thiết theo Nghị định 10/2021/NĐ-CP. Trong đó nội dung chi phí tư vấn đầu tư được xác định bằng tỷ lệ phần trăm theo ban hành của bộ Xây dựng hoặc bằng dự toán dựa trên cơ sở công việc tư vấn, khối lượng công việc cần thi hành. 

Khoản chi phí dự trù những vấn đề có thể phát sinh trong quá trình xây dựng 

Chi phí này cần dự trù trước bởi quá trình xây dựng thường phát sinh thêm nhiều vấn đề khác nữa. Chi phí này dự trù cho những trường hợp vật tư, thiết bị tăng hơn so với dự toán ban đầu hay có phương án thay đổi.

Các yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà xưởng

– Công năng của xưởng: Yếu tố ảnh hưởng đến phương án thi công, kết cấu cũng như loại vật liệu được lựa chọn. Bên cạnh đó tùy vào từng loại công năng sẽ có giải pháp nền, vật liệu chống nóng, bao che… khác nhau. 

– Địa điểm thi công nhà xưởng: Những vùng đất tối không tác động nhiều đến địa chất thì chi phí thi công nhà xưởng cũng được giảm thiểu tối ưu nhất. 

– Quy mô khai thác công trình nhà xưởng: Quy mô xây dựng xưởng lớn hay nhỏ sẽ dẫn đến biến động chi phí tương đương. Chi phí tính trên 1m2 của nhà xưởng quy mô lớn sẽ thấp hơn. 

– Tiến độ thi công nhanh hay chậm: Tiến độ kéo dài ảnh hưởng đến những chi phí kéo theo sau đó là phương tiện vận chuyển, nhân lực, nhân công… 

– Những yêu cầu kỹ thuật khác: Công trình yêu cầu độ kỹ thuật cao thì thời gian, nhân lực và các vật liệu cũng cần nhiều hơn. 

Chi phí thi công nhà xưởng là bao nhiêu

Những yêu cầu về kỹ thuật cũng ảnh hưởng đến chi phí thi công nhà xưởng. 

Hy vọng với những thông tin chi tiết về chi phí thi công nhà xưởng trên đây sẽ giúp cho các nhà đầu tư sớm chọn được phương án tối ưu nhất với nhu cầu của doanh nghiệp. Đừng quên tìm hiểu những công ty xây dựng nhà xưởng uy tín trước khi chọn mặt gửi vàng để đảm bảo nhận được công trình vừa ý nhất.

Tìm hiểu thêm: Danh sách công ty tư vấn thiết kế xây dựng uy tín chất lượng trong nước

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan