Tìm hiểu về giải pháp thi công nhà xưởng tiền chế trong nhịp sống công nghiệp

Thi công nhà xưởng theo hình thức nhà tiền chế

Table of Contents

Giải pháp thi công nhà xưởng thép tiền chế được sử dụng rộng rãi trong các công trình công nghiệp nhờ những ưu điểm về độ bền, tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng.

Ưu điểm vượt trội của giải pháp thi công nhà xưởng tiền chế

Thi công nhà xưởng tiền chế là giải pháp xây dựng được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Khác với loại hình xây dựng truyền thống, nhà tiền chế được làm hoàn toàn từ các kết cấu thép sản xuất đồng bộ tại nhà xưởng, sau đó vận chuyển đến công trường để tiến hành lắp dựng thành khung hoàn chỉnh.

Bởi vì được xây dựng hoàn toàn bằng kết cấu thép nên thời gian thi công nhà xưởng thường diễn ra khá nhanh chóng, tiết kiệm chi phí đầu tư nhưng vẫn đảm bảo về độ bền và khả năng chịu lực. Đặc biệt với phương pháp này, doanh nghiệp có thể dễ dàng mở rộng diện tích, nâng cấp công trình bằng cách liên kết các kết cấu với nhau qua bu lông.

Giải pháp thi công nhà xưởng tiền chế trong nhịp sống công nghiệp

Quy trình thi công nhà xưởng tiền chế đúng kỹ thuật

Bước 1: Thi công nền móng, lắp đặt bu lông chờ

Tùy vào từng yêu cầu thiết kế, đơn vị thầu sẽ tiến hành khảo sát địa hình để đưa ra biện pháp thi công nhà xưởng và kỹ thuật xử lý nền móng phù hợp. Quy trình thi công nền móng bao gồm những công đoạn như san lấp đất nền, định vị tim trục để đặt vị trí móng cột được xác định trên bản vẽ, đào hố móng xung quanh phần cọc đã cố định và lu lèn làm phẳng mặt bằng móng.

Đọc thêm: Chi phí xây dựng nhà xưởng hiện nay và giải pháp tối ưu

Bước 2: Sản xuất cấu kiện thép

Diễn ra song song với bước thi công nền móng là quá trình sản xuất cấu kiện tại nhà xưởng. Bởi vì là nhà lắp ghép nên việc gia công cấu kiện thép cần phải được thực hiện bằng máy móc chuyên dụng và kiểm soát chặt chẽ đảm bảo đúng kỹ thuật. 

Bước 3: Lắp dựng khung nhà xưởng

Sau khi sản xuất hoàn chỉnh, cấu kiện sẽ được vận chuyển đến công trường để tiến hành liên kết với nhau bằng các bu lông cường độ cao để lắp dựng thành khung nhà thép. Quá trình này sẽ được thực hiện bằng cẩu nên thời gian thi công khá nhanh chóng và không cần nhiều nhân lực. 

Bước 4: Thi công vỏ bao che

Tương tự như cách xây dựng truyền thống, kết cấu vỏ bao che thường được làm bằng gạch, bê tông nhẹ hoặc tôn cách nhiệt… nhằm tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả sử dụng cao.

Bước 5: Thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hoàn thiện công trình

Quá trình thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật bao gồm các hạng mục như hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy, thông tin liên lạc, hệ thống cửa, đóng trần thạch cao chống thấm, lắp đặt thiết bị vệ sinh… Sau cùng là hoàn thiện công trình bằng cách phân làn giao thông trong xưởng, lắp đường ống thoát nước…

Biện pháp thi công nhà xưởng tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư

Biện pháp tối ưu chi phí dự toán nhà xưởng

Mặc dù việc thi công nhà xưởng thép tiền chế được ứng dụng ngày càng rộng rãi, nhưng nhìn chung đây vẫn là giải pháp còn khá mới mẻ tại nước ta. Để tối ưu hóa chi phí dự toán nhà xưởng và đảm bảo công trình chất lượng bền vững, doanh nghiệp cần tham khảo ý kiến từ các công ty tư vấn thiết kế xây dựng chuyên nghiệp có kinh nghiệm về mảng thi công nhà xưởng tiền chế. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình huống thay đổi phương án thiết kế hoặc phát sinh nhiều chi phí nằm ngoài hạng mục dự toán nhà xưởng trong quá trình xây dựng. 

Tìm hiểu thêm: Các mẫu nhà xưởng tiền chế nhỏ dành cho doanh nghiệp vốn đầu tư thấp

Có thể nói, nhà tiền chế là sản phẩm của nền khoa học kỹ thuật tiên tiến nhằm mang đến công trình chất lượng bền vững, góp phần giảm tải tác động đến môi trường tự nhiên. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về phương pháp xây dựng mới này cũng như ý tưởng thi công nhà xưởng phù hợp mục đích sử dụng.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan