Khi thi công nhà xưởng cần phải lưu ý những yếu tố nào để đảm bảo chất lượng công trình?

Dịch vụ thi công nhà xưởng chuyên nghiệp Hasacon

Table of Contents

Thi công nhà xưởng đang dần được quan tâm theo nhu cầu mở rộng quy mô của doanh nghiệp. Tuy nhiên bên cạnh yêu cầu cơ bản giảm thiểu chi phí tối đa thì chủ doanh nghiệp cũng phải nắm được xu hướng và các lưu ý quan trọng để xây dựng được nhà xưởng đạt tiêu chuẩn.

Những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi thi công nhà xưởng 

Tối ưu quy mô và diện tích sử dụng của nhà xưởng phù hợp với quỹ đất

Vấn đề tối ưu quy mô và diện tích sử dụng là một trong những yêu cầu cơ bản cần lưu ý khi thi công xây dựng. Mẫu kho xưởng cao tầng là một trong những giải pháp thường được các doanh nghiệp lựa chọn do giải quyết tốt bài toán về chi phí và rút ngắn thời gian thi công. Thường độ cao trần của các dự án nhà xưởng cao tầng sẽ dao động từ 3.5 – 4.5m, tải trọng sàn từ 600kg – 1 tấn/m2, đảm bảo bố trí các loại máy móc và thiết bị nặng tốt nhất. 

Đảm bảo đầy đủ các khu vực chức năng như văn phòng làm việc 

Thi công nhà xưởng chất lượng là phải quan tâm đến công năng sử dụng bên cạnh vấn đề diện tích, nên mô hình xưởng kết hợp văn phòng đang ngày càng phát triển hơn. Những khu vực chức năng sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhân viên như là nhà ăn, phòng nghỉ… 

Tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên khi thi công nhà xưởng

Hiện tại các khu công nghiệp thân thiện với môi trường đang khá được ưa chuộng, nhưng mô hình thi công nhà xưởng này đòi hỏi sự khéo léo và sáng tạo cao. Hệ thống tôn, nhựa trong suốt hoặc cửa sổ lớn bằng kính sẽ được sử dụng để hạn chế các thiết bị điện, bóng đèn trong xưởng. 

Thi công nhà xưởng chuyên nghiệp

Cửa sổ bằng kính trên trần đảm bảo tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên tốt.

Nhà xưởng cần có độ thẩm mỹ cao bên cạnh lợi ích kinh tế

Bên cạnh các yêu cầu trên thì chủ doanh nghiệp còn muốn có được một công trình thiết kế thẩm mỹ. Thế nên xu hướng thi công nhà xưởng hiện tại là sử dụng tôn có sóng lớn làm tường vây, để khi lắp đặt sẽ không thấy vít mà vẫn đảm bảo được chất lượng. Các chi tiết như viền mái, viền trang trí để tạo tính thẩm mỹ cho công trình cũng rất được yêu thích. Phối màu giữa các chi tiết sẽ tạo nên sự cộng hưởng hài hòa về màu sắc và mang tới vẻ đẹp bền bỉ với thời gian cho công trình. 

Đọc thêm: Những điều cần lưu ý khi doanh nghiệp cần sửa chữa nhà xưởng

Hệ sinh thái và môi trường thi công phải đảm bảo các yếu tố xanh – sạch – đẹp

Đánh giá tác động môi trường là bước đi được đánh giá cao khi muốn thi công nhà xưởng có hệ sinh thái tiêu chuẩn. Kho xưởng công nghiệp luôn có bụi bẩn tích tụ, lâu dài làm ô nhiễm không khí xung quanh dẫn đến yêu cầu tất yếu là cần có một khu vực xanh. Giải pháp thiết thực nhất cho chúng ta chính là trồng nhiều cây xanh ở khu vực công cộng, triển khai hạng mục xử lý nước và rác thải để tạo nên môi trường sạch đẹp cho xưởng sản xuất.

Lưu ý một số rủi ro khi thi công nhà xưởng để đảm bảo chất lượng công trình

Hệ thống kết cấu nhà xưởng dễ xuất hiện biến dạng khi thi công 

Đặc biệt biến dạng này thường xuất hiện từ giai đoạn lắp dựng các bộ phận đầu tiên. Khi mà hệ kết cấu còn chưa được liên kết chắc chắn thì hiện tượng xiêu vẹo, biến dạng rất dễ xảy đến khi chịu lực tác động. 

Công trình sập đổ khi quy trình lắp dựng chưa đúng và thiếu các biện pháp an toàn

Bên cạnh đó còn nhiều lý do khác nữa như tay nghề công nhân chưa đủ kinh nghiệm thiếu tập trung khi thi công nhà xưởng. Hơn nữa nguyên nhân cũng có thể là do ứng dụng kỹ thuật không phù hợp hoặc thời tiết xấu. 

Tìm hiểu thêm: Dự toán định mức chi phí xây dựng nhà xưởng được tính như thế nào?

Nguy cơ tai nạn lao động cần phòng tránh trước

Thiếu kiến thức về an toàn lao động, trang bị bảo hộ không đảm bảo, mất tập trung… đều là những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn trong thi công nhà xưởng

Để thi công nhà xưởng đạt chất lượng và đảm bảo an toàn cần lưu ý một số nguy cơ rủi ro có thể xảy đến.

Nhà đầu tư và đơn vị thi công nhà xưởng cần lưu ý một số điểm trong thi công trên đây để tránh những hiệu quả không mong muốn cho công trình. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất doanh nghiệp nên lên kế hoạch xây dựng, tìm nhà thầu uy tín với đủ trang thiết bị hiện đại và kinh nghiệm phong phú, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan