Tiêu chuẩn thiết kế nhà kho, một số lưu ý trong quá trình thiết kế kho chứa hàng

Tiêu chuẩn khi thiết kế nhà kho

Table of Contents

Việc thiết kế nhà kho hợp lý không chỉ giúp quá trình vận hành kho bãi được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi mà còn hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tối đa không gian chứa hàng hóa.

1 Phân loại các loại hình kho chứa hàng hóa phổ biến hiện nay

Kho hàng là một trong những bộ phận quan trọng đóng vai trò quyết định đến chất lượng hàng hóa trong chuỗi cung ứng. Hiện nay, nhà kho được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau, chúng được phân loại thành 2 dạng chính, bao gồm theo đặc thù hàng hoá và theo chuỗi phân phối hàng hoá. 

  • Theo đặc thù hàng hóa: Nhà kho được được chia thành 3 loại cơ bản là kho lưu trữ sản phẩm, kho linh kiện và kho vật liệu đóng gói.
  • Theo chuỗi phân hóa: Bao gồm 5 loại chính là kho hàng phân phối, kho trung chuyển, kho công nghiệp, nhà kho vật tư, nguyên phụ liệu và kho lưu trữ quốc gia.

Chính vì sự đa dạng của các loại hình kho chứa mà doanh nghiệp cần phải xác định rõ loại kho hàng và mục đích sử dụng để việc thiết kế nhà kho phát huy tối đa hiệu quả.

Xác định nhu cầu và mục đích sử dụng để việc thiết kế nhà kho phát huy tối đa hiệu quả

2 Tiêu chuẩn thiết kế nhà kho thông minh, tối ưu hóa hiệu quả sử dụng

2.1 Chọn địa điểm xây dựng phù hợp

Doanh nghiệp nên chọn địa điểm xây dựng nhà kho ở những khu đất cứng, bằng phẳng để giúp tiết kiệm được chi phí cho phần nền móng. Đồng thời, vị trí nhà kho cũng nên nằm gần với các dịch vụ vận chuyển để đảm bảo quá trình sắp xếp và chuyển hàng từ kho bãi được diễn ra nhanh chóng, thuận tiện cho cả phía đơn vị cung ứng. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cần đảm bảo nhà kho phải được bố trí tại địa điểm phù hợp với điều kiện quy hoạch, thuận lợi về cơ sở hạ tầng, điện nước và giao thông. 

Đọc thêm: Tổng quan và quy trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp mà nhà đầu tư cần nắm rõ

2.2 Thiết kế nhà kho tận dụng tối đa không gian xây dựng

Phân loại không gian chứa hàng hóa theo từng khu vực cụ thể với công năng sử dụng rõ ràng là yêu cầu quan trọng trong thiết kế nhà kho. Doanh nghiệp nên thiết kế theo một chiều thông suốt từ khu chứa nguyên liệu đến khu thành phẩm, tránh bố trí chồng chéo nhau gây ảnh hưởng đến việc xuất, nhập và di chuyển hàng hóa. Đồng thời, kích thước kệ hàng cũng phải được thiết kế phù hợp với khối lượng hàng hóa cần lưu trữ, vận chuyển hằng ngày. 

Phân loại khu vực chứa hàng hợp lý là yêu cầu bắt buộc trong việc thiết kế nhà kho

Phân loại khu vực chứa hàng hợp lý là yêu cầu bắt buộc trong việc thiết kế nhà kho

2.3 Thiết kế nhà kho có kết cấu vững chắc

Bên cạnh bố trí khu vực chứa hợp lý, thiết kế nhà kho cần phải có kết cấu vững chãi, bền chắc nhằm đảm bảo quá trình lưu trữ hàng hóa được thuận tiện, không gặp sự cố hỏng hóc. Cụ thể như phần trần và tường nhà nên sử dụng các chất liệu chống thấm tốt, tránh tình trạng ẩm mốc gây ảnh hưởng chất lượng hàng hóa, sàn nhà kho thì phải dùng loại gạch chống trơn lát nền, dễ cọ rửa và thoát nước tốt. Ngoài ra, hệ thống cửa đóng mở tự động là lựa chọn tối ưu giúp tiết kiệm thời gian cho nhân công và tránh được trường hợp kẻ gian đột nhập.

Tìm hiểu thêm: 4 ý tưởng thiết kế nhà kho hiện đại, tiết kiệm chi phí dành cho doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ

2.4 Quan tâm đầu tư vào hệ thống trang thiết bị nhà kho

Trong quá trình thiết kế, doanh nghiệp cần lưu ý mọi thiết bị sản xuất phải đạt yêu cầu về an toàn theo tiêu chuẩn xây dựng hiện hành, có lịch bảo trì định kỳ. Hệ thống phòng cháy, chữa cháy phải được lắp đặt ở mỗi vị trí kho hàng, đảm bảo xử lý kịp thời sự cố phát sinh tránh gây thiệt hại về người và của. 

Ngoài ra, hệ thống xử lý khí thải, chất thải đảm bảo theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cũng là điều mà doanh nghiệp cần lưu tâm trong thiết kế nhà kho. Nhằm giảm tải nguồn chất thải ô nhiễm môi trường, tránh ảnh hưởng đến cư dân xung quanh khu vực.

Có thể nói, thiết kế nhà kho là bước vô cùng quan trọng để đảm bảo quá trình sản xuất, vận hành của doanh nghiệp trong tương lai diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho quý doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát về việc lựa chọn, thiết kế kho phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan