Nhà xưởng khung thép có phải là giải pháp xây dựng tối ưu nhất hiện nay?

Table of Contents

Nhà xưởng khung thép được xem là xu hướng mới trong ngành xây dựng nhờ các ưu thế về thời gian nhanh, chi phí thấp cùng hiệu quả sử dụng cao. Nhưng trên thực tế, đây có phải là giải pháp xây dựng tối ưu nhất hiện nay hay không?

Nhà xưởng khung thép được xem là xu hướng mới trong ngành xây dựng nhờ các ưu thế về thời gian nhanh, chi phí thấp cùng hiệu quả sử dụng cao. Nhưng trên thực tế, đây có phải là giải pháp xây dựng tối ưu nhất hiện nay hay không?

Khái niệm nhà xưởng khung thép là gì?

Nhà xưởng khung thép là loại nhà xây dựng dựa trên phương pháp lắp ráp các cấu kiện thép theo đúng kích thước và số lượng quy định trong bản vẽ kỹ thuật. Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh trải qua 3 giai đoạn là thiết kế, gia công kết cấu thép cấu kiện và lắp dựng thành hệ thống khung thép tại công trường. Hiện nay, loại nhà này được xem là xu hướng mới trong ngành xây dựng công nghiệp nhờ các ưu điểm về thời gian nhanh, chi phí thấp cùng hiệu quả sử dụng cao. 

Nhà xưởng khung thép được xem là xu hướng mới trong ngành xây dựng

5 ưu điểm của nhà xưởng khung thép mà doanh nghiệp cần biết 

Nhà xưởng khung thép tiết kiệm chi phí đầu tư

Loại nhà xưởng khung thép sử dụng vật liệu chủ yếu là thép tiền chế, giúp tiết kiệm chi phí vật liệu phụ 25 – 30% so với các phương án xây dựng truyền thống. Hơn nữa, kết cấu khung thép cũng được thiết kế tính toán chính xác để giảm tải trọng xuống phần móng và giảm chi phí thi công móng trong công trình.

Đọc thêm: Tìm hiểu về giải pháp thi công nhà xưởng tiền chế trong nhịp sống công nghiệp

Rút ngắn thời gian thi công

So với thời gian xây dựng nhà bê tông, một dự án nhà xưởng khung thép có diện tích 5.000 – 10.000 m2 chỉ mất khoảng từ 1 – 2 tháng để hoàn thành. Để đạt được tốc độ này, nhà xưởng khung thép có lợi thế lớn từ việc sử dụng cấu kiện sản xuất sẵn để lắp dựng nhanh chóng tại công trường dưới sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị. Doanh nghiệp có thể bắt đầu sản xuất nhanh hơn, rút ngắn thời gian hoàn vốn và lấy lại doanh thu. 

Tuổi thọ cao, chi phí bảo dưỡng thấp

Trong điều kiện khí hậu ổn định, một nhà xưởng khung thép có tuổi thọ trung bình từ 50 đến 70 năm. Hơn nữa, nhà xưởng được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật có khả năng chống chọi được các tác động đến từ môi trường ngoài như nấm mốc, mối mọt hay độ ẩm, độ lún nền, gió bão… Doanh nghiệp chỉ cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ để duy trì khả năng hoạt động ổn định của nhà xưởng. 

Thiết kế linh hoạt, dễ mở rộng quy mô

Nhà xưởng khung thép còn là sự lựa chọn tuyệt vời khi doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất, lắp dựng thêm tầng hay nâng cấp thiết bị trong tương lai. Đơn vị thi công chỉ cần thực hiện thao tác tháo lắp, liên kết các cấu kiện một cách nhanh chóng dựa theo bản vẽ có sẵn.

Ứng dụng trong nhiều ngành nghề sản xuất

Tùy vào yêu cầu từng ngành nghề sản xuất mà  thiết kế mô hình nhà xưởng khung thép sẽ có sự thay đổi. Ví dụ, nhà máy gia công cấu kiện thép sẽ yêu cầu về khả năng chịu tải trọng cao để lắp đặt cầu trục, nhà máy sản xuất hàng may mặc đòi hỏi về không gian vượt nhịp lớn, ít cột hay nhà máy dược mỹ phẩm cần đáp ứng tiêu chuẩn GMP… 

Ứng dụng mô hình nhà xưởng khung thép phù hợp với đặc thù doanh nghiệp

Một số loại nhà xưởng phổ biến hiện nay như sau:

– Nhà xưởng chế biến lương thực, thực phẩm: Đơn vị thi công sẽ chú trọng đến thiết kế đảm bảo về tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP / ISO 22000. Trong đó, khu vực sơ chế và chế biến thực phẩm phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều từ đầu vào nguyên liệu cho đến đầu ra sản phẩm.

– Nhà kho đông lạnh: Đối với mô hình nhà xưởng khung thép dùng để bảo quản thực phẩm đông lạnh, doanh nghiệp cần quan tâm đến các phương án cách nhiệt và giữ nhiệt cho công trình.

– Nhà xưởng dệt may: Thiết kế thi công nhà xưởng sản xuất may mặc thường có diện tích rộng với không gian vượt nhịp lớn.

– Nhà máy sản xuất dược phẩm: Xây dựng nhà xưởng khung thép cho ngành dược phẩm phải đạt yêu cầu về tiêu chuẩn GMP. Thiết kế nhà xưởng được chia thành các khu vực riêng biệt có lối vào riêng như khu vực sản xuất, khu vực kiểm tra chất lượng, khu vực đóng gói và kho bảo quản v.v… 

Mẫu nhà xưởng khung thép mới 2

Mô hình nhà xưởng khung thép phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng

Trên đây là một số thông tin về nhà xưởng khung thép mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Có thể nói với thiết kế đa dạng và mức chi phí hợp lý, đây chính là giải pháp tối ưu dành cho mọi doanh nghiệp khi có nhu cầu thi công xây dựng nhà xưởng.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các loại nhà xưởng tiền chế nhỏ, đẹp có kinh phí xây dựng thấp

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan