Ưu điểm khung nhà thép tiền chế, những ứng dụng trong công trình hiện đại

Khung nhà thép tiền chế là gì

Table of Contents

Các công trình kiến trúc sử dụng kết cấu khung nhà thép tiền chế đều được nghiên cứu, đo đạc chính xác về tỷ lệ nhằm đảm bảo tính đàn hồi và khả năng chịu tải trọng lớn. 

Tìm hiểu về giải pháp xây dựng nhà thép tiền chế là gì?

Nhà thép tiền chế là thuật ngữ dùng trong lĩnh vực xây dựng, hiểu đơn giản là loại nhà lắp ghép từ các cấu kiện thép được chế tạo đồng bộ theo bảng vẽ kiến trúc chỉ định sẵn. Trong đó, phần khung nhà thép tiền chế có thể ví như “xương sống” của ngôi nhà, yêu cầu được nghiên cứu và đo đạc chính xác về tỷ lệ nhằm đảm bảo khả năng chịu lực cho toàn bộ công trình.  

Nhà thép tiền chế được chia thành 2 loại cơ bản:

  • Nhà tiền chế sử dụng sàn bê tông siêu nhẹ, tường panel giúp giảm thiểu tải trọng cho công trình. 
  • Nhà tiền chế kết hợp sàn bê tông siêu nhẹ và tường gạch có độ bền cao hơn, tuy nhiên tải trọng tương đối nặng. 

Giải pháp xây dựng nhà tiền chế là gì?

Ứng dụng của kết cấu khung nhà thép tiền chế vào công trình kiến trúc hiện đại

Ứng dụng trong xây dựng nhà xưởng khung thép

Giải pháp xây dựng nhà xưởng khung thép được doanh nghiệp sử dụng rộng rãi nhờ ưu điểm tiết kiệm chi phí đầu tư, thời gian hoàn công nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo về độ bền, tính ổn định và khả năng chịu lực cho toàn công trình. Hơn nữa với tính linh hoạt cao dễ dàng tháo lắp và mở rộng quy mô quy khi cần thiết, giải pháp này có thể dùng vào hầu hết các công trình phục vụ sản xuất, kinh doanh như nhà kho, nhà xưởng hoặc làm cơ sở để cho thuê… 

Kết cấu khung nhà thép tiền chế trong lĩnh vực nhà ở dân dụng

Theo kiến trúc sư đánh giá, thiết kế khung nhà thép tiền chế loại bỏ hiệu quả phần cột bê tông hỗ trợ mở rộng lên đến 20% không gian sử dụng. Đồng thời, phương pháp này còn giúp gia chủ tiết kiệm đến 35% chi phí xây dựng, phù hợp cho những đối tượng có mức thu nhập thấp hoặc người trẻ muốn sở hữu cho mình căn nhà trong thời gian sớm nhất.  

Về mặt thẩm mỹ, nhà thép tiền chế cũng rất đa dạng trong phong cách thiết kế, dễ dàng phối hợp nguyên vật liệu và mang tính ứng dụng cao. Chính vì thế, các kiến trúc sư có thể thỏa thích sáng tạo nhiều công trình nhà khung thép đẹp, độc đáo và không bị trùng lặp với bất kỳ thiết kế nào.

Ứng dụng trong công trình văn hóa, công cộng

Kết cấu khung nhà thép tiền chế còn được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công trình công cộng, công trình văn hóa với nhiều thiết kế ấn tượng và mang tính biểu trưng cao. Tùy vào quy mô và nhu cầu sử dụng của nhà đầu tư, công trình có thể được kết hợp thêm nhiều giải pháp đi kèm như nhà thép tiền chế 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng hoặc bãi đỗ xe…

Đọc thêm: Tìm hiểu về giải pháp thi công nhà xưởng tiền chế trong nhịp sống công nghiệp

Ngày nay, bạn có thể bắt gặp xu hướng xây dựng mới này trong nhiều công trình xây dựng như trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, tòa nhà đa chức năng, nhà văn hóa, thi công showroom… với ưu điểm về sức chứa vô cùng lớn. 

Ưu điểm của khung nhà thép tiền chế như thế nào

Ứng dụng khung nhà thép tiền chế vào công trình văn hóa, công cộng

Ứng dụng khung nhà thép tiền chế vào lĩnh vực nông nghiệp

Bên cạnh đó, khung nhà thép tiền chế với khả năng lắp dựng nhanh chóng và độ bền cao còn được dùng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp để làm trang trại, kho bảo quản nông sản, nhà kính trồng trọt… Thông thường những công trình này có kết cấu khá đơn giản và được áp dụng các giải pháp đảm bảo về điều kiện nhiệt độ, ánh sáng phù hợp với mục đích sử dụng.

Nhìn chung, kết cấu khung nhà thép tiền chế với tính ứng dụng cao đã trở thành xu hướng mới trong ngành kiến trúc được nhiều người lựa chọn. Tùy vào từng mục đích sử dụng, bạn có thể kết hợp nhiều giải pháp xây dựng khác nhau để công trình phát huy tối đa công năng, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Tìm hiểu thêm: Thi công nhà tiền chế có cần xin giấy phép xây dựng hay không?

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan