Cách thi công nhà thép tiền chế tiết kiệm chi phí và phương án khắc phục nhược điểm xây dựng

Thi công nhà thép tiền chế hiệu quả an toàn

Table of Contents

Phương án thi công nhà thép tiền chế được ứng dụng khá nhiều trong ngành xây dựng gần đây bởi độ bền, khả năng tiết kiệm nguyên vật liệu, lắp ráp dễ và rút ngắn tiến độ công trình. Tuy nhiên khuyết điểm của công trình là dễ hấp thụ nhiệt và độ bền không bằng nhà bê tông cốt thép. Để khắc phục các điểm trên và tận dụng lợi thế chi phí rẻ, sau đây là một số cách thi công mà nhà đầu tư nên lưu ý. 

1. Ưu điểm và cách khắc phục nhược điểm của hình thức thi công nhà thép tiền chế

1.1. Ưu điểm khi thi công nhà thép tiền chế, lý do các nhà đầu tư lựa chọn phương án xây dựng này là gì?

Nhà tiền chế được cấu kiện từ nhiều khung thép và lắp đặt tại chỗ theo bản vẽ kỹ thuật của kiến trúc sư. Hiện tại loại hình này được ứng dụng nhiều trong xây dựng nhà kho, nhà xưởng, showroom, nhà trưng bày… và cũng đang dần phổ biến trong các công trình nhà dân dụng. Lý do thi công nhà thép tiền chế được nhà đầu tư ưa chuộng là bởi các ưu điểm như: 

– Có tính linh hoạt cao: Nhà thép tiền chế có cấu tạo đơn giản, dễ lắp đặt, tháo dỡ và vận chuyển nên khi muốn mở rộng diện tích chủ sở hữu chỉ cần tháo dỡ khung để cơi nới không gian. Hơn nữa nhà tiền chế cũng có thể tái sử dụng bằng cách tháo gỡ và di dời chứ không cần đập bỏ. 

– Khả năng chịu lực và tuổi thọ cao: Lựa chọn đúng đơn vị thi công lắp đặt, sử dụng nguồn lực tốt để lắp đặt các cấu kiện bền chắc sẽ mang đến tuổi thọ cao và độ chịu lực đáng kể cho công trình. 

– Thời gian thi công nhanh chóng và tối ưu chi phí: Thi công nhà thép tiền chế thường sử dụng vật liệu nhẹ hơn mẫu nhà bê tông cốt thép, việc lắp đặt cũng dựa trên bản vẽ định sẵn nên diễn ra nhanh chóng, không yêu cầu nhân công tay nghề quá cao và cũng tiết kiệm được chi phí xây dựng. 

– Chống ẩm mốc tốt: Khi công trình có hệ thống mái mối đứng cách nước tốt và sử dụng vật liệu chống ẩm để làm mái che. 

Có thể bạn chưa biết: Phân biệt giữa thi công nhà thép tiền chế và nhà bê tông truyền thống

Mô hình thi công nhà thép tiền chế được ứng dụng nhiều trong xây dựng nhà kho, xưởng.

1.2. Nhược điểm của nhà thép tiền chế và cách khắc phục khi tiến hành thi công

Đầu tiên, nhà thép tiền chế có khả năng chịu lửa và chịu nhiệt thấp dù thép chịu tải và chịu chấn động hiệu quả hơn. Thép có thể biến dạng ở nhiệt độ từ 500 – 600 độ C làm mất kết cấu và dễ sụp đổ, nên khi thi công nhà thầu phải lưu ý sử dụng các loại vật liệu chống cháy. 

Thứ hai, mô hình thi công nhà thép tiền chế chỉ có độ bền tương đối dù cấu kiện thép có độ bền chắc, nhưng so với nhà bê tông cốt thép thì tuổi thọ cũng kém cạnh hơn. Do đó chủ sở hữu phải thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo chất lượng công trình. 

Cuối cùng là khả năng bị ăn mòn và gỉ sét cao khi tiếp xúc môi trường của nhà thép tiền chế. Khí hậu thất thường của kiểu thời tiết nhiệt đới gió mùa của Việt Nam dễ làm công trình bị ăn mòn. Do đó khi thi công nhà thép tiền chế đơn vị xây dựng sẽ sơn thêm một lớp sơn chống ăn mòn hoặc mạ kẽm. 

Tìm hiểu ngay: Nhà thép tiền chế là gì? Một số ưu điểm khi thi công nhà thép tiền chế

2 Một số lưu ý để xây nhà tiền chế bền đẹp và tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư

  • Xác định kích thước thi công nhà thép tiền chế phù hợp với công năng của nhà xưởng, showroom hay nhà ở… để tiết kiệm chi phí nhân lực và vật liệu. 
  • Sử dụng loại vật liệu bền chắc, chống cháy và chống ẩm tốt để mang đến công trình chất lượng lâu dài. 
  • Chọn đơn vị thi công nhà thép tiền chế uy tín với nhiều kinh nghiệm thực tế. 
  • Tạm dừng thi công khi thời tiết không đảm bảo để lắp dựng cấu kiện. 
  • Có đội ngũ chuyên gia theo dõi việc lắp dựng có đảm bảo theo bản vẽ kỹ thuật không. 

Sử dụng loại vật liệu chất lượng, chống cháy và chống ẩm tốt mang đến tuổi thọ cao cho nhà tiền chế.

Đọc thêm: Kinh nghiệm lựa chọn và tiêu chí đánh giá đơn vị thầu xây nhà xưởng hiệu quả

Nhà đầu tư nắm được các thông tin chính yếu của thi công nhà thép tiền chế sẽ dễ lựa chọn chủ thầu ưng ý. Đây cũng là bước đầu thành công trong việc sở hữu một mẫu nhà tiền chế ưng ý.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan