Nhà thép tiền chế là gì? Tại sao có sự chênh lệch trong chi phí xây dựng

Nhà thép tiền chế là gì và cách xây dựng

Table of Contents

Nhà tiền chế được xem là giải pháp hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng. Vậy khái niệm nhà thép tiền chế là gì và chi phí xây dựng hiện nay là bao nhiêu?

Tìm hiểu về khái niệm nhà thép tiền chế là gì?

Khái niệm nhà thép tiền chế là gì?

Nhà tiền chế là loại nhà xây dựng từ các cấu kiện thép được sản xuất đồng bộ tại nhà xưởng theo bản vẽ kỹ thuật đã chỉ định sẵn và đưa đến công trình để tiến hành lắp dựng nhanh chóng dưới sự hỗ trợ của máy móc thiết bị. Ưu điểm của loại nhà tiền chế là cấu tạo đơn giản, thời gian hoàn công nhanh giúp tiết kiệm đến 35% chi phí xây dựng. 

Nhà thép tiền chế là gì và chi phí xây dựng hiện nay là bao nhiêu?

Các hạng mục được đề cập trong chi phí xây dựng nhà tiền chế 

Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh thường trải qua 3 giai đoạn là thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Trong đó, chủ đầu tư cần chi trả chi phí cho các hạng mục thi công như:  

  • Khảo sát địa chất
  • Thiết kế bảng vẽ kiến trúc, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, điện nước…
  • Vấn đề liên quan đến hồ sơ thủ tục pháp lý xây dựng 
  • Thi công phần thô và hoàn thiện công trình

Đọc thêm: Nhà thép tiền chế là gì và một số mẫu nhà được ưa chuộng

Chi phí thi công nhà tiền chế bao nhiêu 1m2?

Bạn có thể tham khảo đơn giá bình quân trên thị trường như sau: 

Báo giá nhà thép tiền chế dân dụng trọn gói: 3.000.000 – 3.500.000 VNĐ/m2

– Thi công phần thô và khung nhà thép dân dụng: 450.000 – 1.200.000 VNĐ/m2

– Thi công kết cấu bao che: 250.000 – 500.000 VNĐ/m2

Lưu ý, đơn giá bình quân trên chỉ có tính chất tham khảo. Mức giá chính xác thi công nhà tiền chế bao nhiêu 1m2 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chỉ cần một sự biến động nhỏ cũng sẽ khiến báo giá nhà thép tiền chế có sự chênh lệch.

Tìm hiểu thêm: Giai đoạn lắp dựng của nhà thép tiền chế là gì, gồm những bước nào?

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà thép tiền chế hiện nay 

Công năng sử dụng

Đây là yếu tố đầu tiên có ảnh hưởng đến tổng chi phí xây dựng. Bởi vì báo giá nhà thép tiền chế dân dụng và nhà xưởng khung thép hoàn toàn không giống nhau, cho nên bạn cần xác định rõ nhu cầu, mục đích xây dựng để lựa chọn thiết kế phù hợp công năng sử dụng. 

Điều kiện thi công nhà tiền chế

Tùy vào từng địa điểm xây dựng và cấu tạo địa chất mà báo giá nhà thép tiền chế cũng có sự thay đổi. Trường hợp địa điểm xây dựng tại khu vực địa chất tốt, thế đất bằng phẳng sẽ giảm thiểu được chi phí thi công nền móng. 

Ngược lại, nếu công trình được xây dựng trên khu vực trũng thấp, giao thông không thuận tiện sẽ kéo theo nhiều hệ quả phát sinh như tăng chi phí cải tạo nền móng, kéo dài thời gian thi công, khó khăn khi vận chuyển vật tư…

Nhà thép tiền chế là gì và cách xây dựng

Điều kiện thi công quyết định đến báo giá xây dựng nhà tiền chế

Độ phức tạp của mẫu thiết kế nhà tiền chế 

Bên cạnh nguyên vật liệu chính là thép, để hoàn thiện ngôi nhà còn cần sử dụng nhiều loại vật tư khác nhau. Tùy vào độ phức tạp của mẫu thiết kế và chất lượng vật tư mà mức chi phí xây dựng sẽ có sự chênh lệch. 

Như vậy, bài viết đã chia sẻ một số thông tin cơ bản liên quan về khái niệm nhà thép tiền chế là gì cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình xây dựng mới mẻ này để lựa chọn giải pháp thi công phù hợp.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan