Kết cấu thép là gì? Quy trình gia công kết cấu thép gồm bao nhiêu bước?

Gia công kết cấu thép cho công trình

Table of Contents

Gia công kết cấu thép là giai đoạn quan trọng quyết định đến tính bền vững và chất lượng của một công trình. Vậy quy trình sản xuất cấu kiện thép diễn ra như thế nào?

Khái niệm và tầm quan trọng kết cấu thép trong nhà tiền chế 

Khái niệm kết cấu thép là gì?

Kết cấu thép là cấu trúc kim loại được tạo thành từ việc liên kết các cấu kiện thép với nhau. Đây là loại kết cấu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là trong các công trình nhà tiền chế bởi những đặc tính hữu ích như cường độ chịu lực cao, kết cấu chắc chắn và hạn chế tối đa sử dụng các nguyên liệu khác như gỗ hay bê tông. 

Kết cấu thép được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực xây dựng khác nhau

Tầm quan trọng của việc gia công kết cấu thép trong xây dựng

– Tiết kiệm chi phí

So với phương pháp truyền thống, quá trình gia công kết cấu thép tại nhà xưởng được diễn ra song song với giai đoạn thi công nền móng giúp chủ đầu tư tiết kiệm 20 – 30% chi phí nguyên vật liệu và nhân công nhưng vẫn đảm bảo độ vững chắc của công trình. Đồng thời lợi ích tiết kiệm chi phí còn thông qua việc lắp dựng nhanh chóng, tính linh hoạt trong việc điều chỉnh mục đích sử dụng và khả năng tái chế của cấu kiện thép. 

Đọc thêm: Thiết kế nhà khung thép có những ưu và nhược điểm gì?

– Khả năng chịu lực lớn

Thép là loại vật liệu có khả năng chịu lực tốt, tính bền cao và khó biến dạng trong quá trình sử dụng. Vì vậy, khung nhà bằng thép luôn được ưu tiên trong các dự án xây dựng nhằm giảm nguy cơ đổ sập, đảm bảo an toàn cho công tác thi công.

– Đảm bảo chất lượng công trình

Theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật, quy trình gia công kết cấu thép được thực hiện theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, xử lý bề mặt chống oxy hóa và chống cháy nhằm phù hợp với điều kiện thời tiết tại Việt Nam. Chính vì thế, các cấu kiện thép đạt độ tin cậy cao so với bê tông cốt thép truyền thống.

– Ứng dụng đa dạng nhiều lĩnh vực xây dựng

Trong xây dựng, kết cấu thép vô cùng đa dạng về chủng loại, mẫu mã và hình dáng nhằm phục vụ nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Một số công trình sử dụng kết cấu thép phổ biến như nhà hàng, siêu thị, nhà thi đấu thể thao, nhà máy, xí nghiệp v.v… Ngoài ra đối với những hạng mục quy mô lớn, việc sử dụng khung thép thay cho kết cấu bê tông cũng là lựa chọn của không ít chủ đầu tư. 

Chi tiết từng quy trình gia công kết cấu thép diễn ra như thế nào?

Bước 1: Cắt thép

Thép được đưa vào máy cắt thành phôi thép rời rạc của cấu kiện theo bản vẽ gia công quy định sẽ. Vát mép rồi hàn đối đầu 2 phôi thép với những thành phần quá khổ.

Bước 2: Gia công bản mã

Đục lỗ cho bản mã, dùng bulong liên kết các kết cấu thép lại với nhau. 

Bước 3: Lắp ráp bằng mối hàn tạm

Các kết cấu thép sẽ được nắn thẳng, bo cạnh và đưa vào máy ráp thành cấu kiện bởi mối hàn tạm.

Bước 4: Hàn kết cấu thép

Hàn hồ quang chìm để kết nối các thành phần thành khối cấu kiện thống nhất.

Bước 5: Nắn 

Do tác động nhiệt của quá trình hàn có thể gây ra một số biến dạng như cong vênh. Vì vậy để đảm bảo độ chính xác khi lắp dựng ghép nối, đơn vị thi công sẽ tiến hành căn chỉnh, nắn thẳng cấu kiện thép bằng động cơ thủy lực hoặc gia nhiệt.

Bước 6: Ráp bản mã

Cưa 2 đầu cấu kiện trước khi tiến hành lắp bản mã, sau đó đính bản mã vào thân kèo.

Bước 7: Vệ sinh, sơn cấu kiện

Bề mặt cấu kiện sẽ được làm sạch, tạo độ nhám kỹ thuật để quá trình phun sơn đạt độ bám cao. Thông thường người ta sẽ tiến hành xử lý sơn cấu kiện bằng 1 chống sét và 2 bao phủ để đảm bảo tính bền, chịu được sự phá họa từ môi trường thiên nhiên.

Bước 8: Kiểm tra chất lượng sau khi hoàn thành gia công kết cấu thép.

Bước : Bảo quản cấu kiện và vận chuyển ra công trường để tiến hành lắp dựng thành khung thép.

Quy trình gia công kết cấu thép được diễn ra theo 10 bước cơ bản

Quy trình gia công kết cấu thép được diễn ra theo 10 bước cơ bản

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu đến bạn một số thông tin cơ bản liên quan đến quy trình gia công kết cấu thép. Bên cạnh đó, bạn đừng quên lựa chọn các đơn vị thi công uy tín để đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng của công trình.

Tìm hiểu thêm: Xưởng khung nhà thép tiền chế phải đáp ứng những bước quan trọng nào?

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan