Thiết kế và thi công xây dựng nhà xưởng bao gồm những bước cơ bản nào?

Thi công xây dựng nhà xưởng

Table of Contents

Để thi công xây dựng nhà xưởng đạt chất lượng, đảm bảo độ bền, doanh nghiệp cần lưu ý một số điểm quan trọng trong quy trình xây dựng. Sau khi tiếp nhận thông tin của khách hàng, đội ngũ kỹ sư sẽ tiến hành khảo sát và đưa ra bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh dựa trên tình hình thực tế. 

Quy trình các bước để thiết kế nhà xưởng chi tiết nhất 

Khảo sát công trình và đưa ra phương án thi công thích hợp

Bước đầu tiên mà nhà thầu cần thực hiện trước khi thi công xây dựng nhà xưởng là khảo sát mặt bằng, địa điểm rồi đưa ra phương án thiết kế phù hợp. Sau đó đội ngũ kiến trúc sư và kỹ thuật viên sẽ đề xuất phương án công nghệ, cơ sở hạ tầng kỹ thuật để có thể tiến hành quy trình xây dựng thích hợp nhất. Bên cạnh đó đội ngũ thi công cũng phải xem xét và tối ưu phương án phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và đề xuất kết cấu móng phù hợp với điều kiện địa chất. 

Thiết kế bản vẽ sơ bộ cho từng hạng mục để dễ hình dung về dự án

Sau khi khảo sát và có phương án thi công xây dựng nhà xưởng, kiến trúc sư sẽ cụ thể hóa ý tưởng của mình bằng bản vẽ toàn bộ mặt bằng, từng hạng mục và phối cảnh 3D của dự án. Bản vẽ phải thể hiện được rõ các hạng mục, mật độ, chỉ giới xây dựng, các đường nội bộ… Bên cạnh đó bản vẽ hệ thống phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm cũng vô cùng quan trọng. 

Bản vẽ chi tiết và kinh phí dự trù để thi công xây dựng nhà xưởng

Bản vẽ sơ bộ là căn cứ để hai bên chủ đầu tư và đơn vị thi công bàn bạc. Sau đó đội ngũ kiến trúc sư sẽ dựa trên phương án thi công đã được thống nhất để thực hiện bản vẽ chi tiết. Bản vẽ giai đoạn này sẽ thể hiện cụ thể được mọi hạng mục, từ cấu tạo chi tiết kiến trúc cho đến phương án kết cấu móng, các nút liên kết, quy cách vật liệu, hệ thống PCCC và thoát hiểm… 

Chủ đầu tư cần xin giấy phép xây dựng, cấp phép PCCC còn nhà thầu sẽ lập bảng kinh phí dự trù, phân công đầu việc và những công việc cụ thể phải thực hiện cho từng hạng mục. Bộ hồ sơ bản vẽ thi công và bảng dự toán kinh phí là căn cứ để nghiệm thu sau này. 

Tìm hiểu thêm: Chi phí xây dựng nhà xưởng hiện nay và giải pháp tối ưu

Nhà xưởng thi công dựa trên bản vẽ được tính toán cẩn thận theo mặt bằng thực tế. 

Các bước thi công xây dựng nhà xưởng đảm bảo đạt chất lượng

Tiếp nhận vật tư thi công xây dựng nhà xưởng và bảo quản

Trước khi tiến hành thi công xây dựng nhà xưởng nhà thầu phải tiếp nhận các loại vật tư đúng theo số lượng và yêu cầu. Bởi số lượng này khá lớn nên thường xảy ra tình trạng bàn giao không chính xác, chủng loại không đồng nhất. Trước khi xây dựng phải đảm bảo vật liệu không bị hao mòn, hỏng hóc để vận chuyển vào kho và bảo quản cẩn thận. 

Thi công xây dựng nền nhà xưởng đảm bảo độ bền chắc cho công trình

Bao gồm 7 bước cơ bản là: san lấp đất nền, định vị trục tim, đào móng hàng rào, thi công móng và đà kiềng, lu lèn nền đất, lu lèn nền đá và thi công nền xưởng. Bước thi công nền vô cùng quan trọng bởi nền móng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của toàn bộ nhà xưởng. 

Thi công khung thép – xương sống đảm bảo độ chịu lực của nhà xưởng

Khung thép là phần vô cùng quan trọng để đảm bảo độ vững chắc cho công trình. Đơn vị thi công xây dựng nhà xưởng cần sử dụng các thiết bị đo đạc hiện đại như máy chiếu laser, máy đo kinh vĩ… để tăng độ chính xác cho khung thép. Bộ khung thép của xưởng gồm 2 phần chính cần lắp ghép là khung sắt – cột thép và hệ xà gồ, giằng. 

Thi công mái, lợp tôn chính xác sau khi lắp ghép khung thép xong 

Việc lợp tôn đòi hỏi chính xác vô cùng cao khi nó là điểm mốc cho những tấm tôn tiếp theo. Mái đạt yêu cầu là mái có các điểm nối lên nhau của tôn nằm trên một đường thẳng và vuông góc với xà gồ. 

Xây tường bao quanh và vách trong nhà xưởng phù hợp với thiết kế nhà xưởng

Tường ngoài và xách trong có thể xây bằng tôn, gạch. Dù không yêu cầu độ chính xác cao như lắp đặt mái tôn nhưng đơn vị thi công xây dựng nhà xưởng vẫn phải tính đến phương án đảm bảo an toàn tốt nhất. 

Thi công hệ thống cơ sở hạ tầng cho nhà xưởng đảm bảo chất lượng

Cơ sở hạ tầng xung quanh nhà xưởng bao gồm các yếu tố như hệ thống mương thoát nước, sân, kho, bãi… đảm bảo quy trình vận chuyển hàng hóa và sản xuất diễn ra thuận lợi. 

Thi công hệ thống kỹ thuật giúp nhà xưởng hoạt động hiệu quả nhất

Hệ thống kỹ thuật bao gồm hệ thống điện, nước, hệ thống xử lý rác thải, hệ thống thông tin liên lạc… 

Hoàn thiện nhà xưởng và lắp đặt các thiết bị trước khi đưa vào sử dụng 

Sau khi hoàn thiện và lắp đặt máy móc, những hạng mục cuối cùng xong thì đội ngũ kỹ thuật viên sẽ kiểm tra lại các mối nối thêm một lần nữa xem có vấn đề gì không. Khi đã đảm bảo mọi thứ được thực hiện chính xác, đơn vị thi công xây dựng nhà xưởng sẽ đưa thiết bị sản xuất vào đúng vị trí trong bản vẽ thiết kế. 

Vệ sinh lần cuối, kiểm tra chất lượng và đưa vào vận hành chính thức

Sau khi hoàn thiện những bước trên nhà thầu sẽ tiến hành vệ sinh lần cuối. Đơn vị thi công sẽ bàn giao lại nhà xưởng khi đã đảm bảo mọi thứ được lắp đặt chính xác và không có lỗi kỹ thuật. 

Các bước thi công xây dựng nhà xưởng chuẩn nhất

Các cấu kiện cần thiết cho quá trình thi công xây dựng nhà xưởng.

Hy vọng những thông tin chi tiết về quy trình thiết kế và thi công xây dựng nhà xưởng trên đây sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn trước khi quyết định đầu tư.

Đọc thêm: Thi công xây dựng nhà xưởng nhà đầu tư cần lưu ý những điểm gì?

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan